Trang chủ / Sổ Đỏ / Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp…

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp…

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp ngân hàng
Câu hỏi:

Đất nhà tôi mua của nhà hàng xóm từ rất lâu, khoảng 18 năm rồi (có giấy tờ bán đất và người làm chứng). Do lúc đó không có tiền nên chưa làm sổ đỏ được, giờ tôi muốn làm nhưng bên bán đã thế chấp sổ cho Ngân hàng. Vậy tôi muốn làm sổ đỏ thì phải làm sao? ….. Xin chân thành cảm ơn

Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất đã thế chấp ngân hàng

Kính gửi Quý bạn đọc

Trong trường hợp này, để làm được “sổ đỏ” sang tên gia đình bạn, thì bạn phải cùng với bên bán đi làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa đất theo đúng các quy định của Luật Đất đai và pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, trong trường hợp này “sổ đỏ” của bên bán lại đang được thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay của họ tại Ngân hàng. Theo quy định tại Điều 718 Bộ luật Dân sự năm 2005 về “Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất” cụ thể như sau: “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”.

Vậy, nếu bên bán có thể thỏa thuận được với Ngân hàng để phía Ngân hàng “đồng ý” cho chuyển nhượng thì các bạn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bình thường theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phía Ngân hàng không đồng ý thì bên bán bắt buộc phải làm thủ tục tất toán khoản vay và đăng ký giải chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng cho bạn được.

Mọi giải đáp cần được thắc mắc về dịch vụ làm sổ đỏ hãy gọi cho chúng tôi: 0911338666

Xem thêm

Căn cứ vào đâu để nhận ra giới hạn sử dụng…

Căn cứ vào đâu để nhận ra giới hạn sử dụng đất?, Tôi mua một thửa đất cách đây hơn 20 năm,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *